Không gian bếp là nơi giữ lửa của gia đình. Bếp cần phải được thiết kế một cách thông minh để trở nên ấm cúng và gọn gàng. Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp vì thế cũng nhiều hơn, đòi hỏi chủ nhà phải tỉ mỉ, đầu tư nhiều tâm sức vào khu vực này.

Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế phòng bếp

 

Phong cách bếp phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều thiết kế bếp đa dạng, tiêu biểu là thiết kế theo phong cách cổ điển mang hơi hướng retro và phong cách hiện đại. Hầu hết bếp được chia thành 4 loại mẫu căn bản: Đường đơn, đường đôi, hình chữ L và hình chữ U.

Khi thiết kế, bạn cần biết quy tắc tam giác giữa tủ lạnh, bếp và chậu rửa. Để đạt hiệu quả tối đa, tam giác không được quá hẹp, cũng không được quá xa. Mỗi cạnh tam giác không được thấp hơn 3,6m và không dài hơn 7m.

Thiết kế tủ bếp thông minh

Quy tắc luồng công việc sẽ giúp bạn sắp xếp nội thất nhà bếp một cách khoa học và thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng. Theo nguyên tắc này, bạn nên chia phòng bếp thành 5 khu vực gồm: Khu chứa thực phẩm, khu vật dụng, khu rửa, khu sơ chế và khu nấu.

Đồng thời, để mang lại sự thuận tiện nhất khi sử dụng bếp và tối ưu không gian, bạn cần sắp xếp các vật dụng làm bếp một cách khoa học và ngăn nắp nhất.

Hệ thống ánh sáng hài hòa

Phòng bếp là nơi cần rất nhiều ánh sáng. Ánh sáng quyết định nhiều tới quá trình nấu ăn và giúp bạn nấu ăn ngon hơn. Chính vì vậy khi thiết kế phòng bếp, bạn nên chú ý đến nguyên tắc nguồn sáng. Nguồn sáng nên được tận dụng triệt để từ các nguồn sáng tự nhiên: Thiết kế các ô cửa để tận dụng ánh sáng mặt trời…

Ngoài ra, bạn cần thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng nhân tạo hợp lý để mang lại nguồn ánh sáng tốt nhất cho căn bếp. Các hệ thống đèn chiếu sáng ngay dưới hệ thống tủ bếp để có nguồn ánh sáng hoàn hảo khi nấu ăn.

Nếu không gian bếp đủ rộng, hãy để căn bếp có một cửa sổ ở bồn rửa. Cửa sổ sẽ giúp phòng bếp thoáng hơn mà lại hứng được ánh sáng tự nhiên vào trong, giúp không gian bếp luôn sáng sủa.

Màu sắc ấm cúng

Màu sắc là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp của không gian bếp. Bạn có thể lựa chọn màu sắc của căn bếp dựa vào sở thích, sự phù hợp với không gian tổng thể và cả yếu tố phong thủy.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ cho bạn là đối với những căn bếp diện tích hạn chế nên lựa chọn những màu sắc tươi sáng làm chủ đạo. Bạn hãy ưu tiên chọn gam màu trắng, kết hợp vân gỗ sáng cho gian bếp nhỏ, để tránh cảm giác chật chội, khó chịu.

Nếu bạn quá bối rối trong việc lựa chọn màu sắc, các gam màu trung hoà chắc chắn sẽ thuyết phục bạn. Đây là những gam màu phổ biến nhất hiện nay, luôn mang lại cảm giác dịu nhẹ, sạch sẽ những cũng không kém phần sang trọng.

Xây dựng bếp cần chú ý hướng

Tránh đặt bếp ở hướng ngược hướng nhà (nghĩa là quay lưng về hướng cửa). Bếp nấu nên đặt ở hướng không tốt với gia chủ để đốt cháy những điều không tốt.

Cửa bếp cũng nên tránh đối diện với cửa phòng ngủ, dù là cách một bức tường. Bếp là nơi nóng bức, nhiều khói và mùi thức ăn nên nếu để quá gần nơi nghỉ ngơi của ngon người sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, quá trình hô hấp của gia đình.

 

Nội dung khác có liên quan


Phong thủy nhà vệ sinh có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp cũng như tinh thần của gia chủ. Nhiều…

Phong cách này chủ yếu dùng tông màu trung tính như vàng nhạt, vàng kem, trắng, nâu. Hiện nay, một…