Phong thủy nhà vệ sinh có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp cũng như tinh thần của gia chủ. Nhiều gia đình do không hiểu biết nhiều trong lĩnh vực này thường đặt nhà vệ sinh sai vị trí.

Cách hóa giải nhà vệ sinh phạm phong thủy

Nhà vệ sinh có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Để tạo nên một tổng thể hài hòa, sang trọng cho toàn bộ căn nhà. Khi bố trí nhà vệ sinh cũng cần phải đảm bảo tính hợp lý, khoa học và hợp phong thủy. Nhà vệ sinh trong nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư thường phạm phong thủy do đã được bố trí sẵn hoặc các gia chủ ít khi cân nhắc về vị trí, sắp đặt trước khi thiết kế. Phương án di chuyển nhà vệ sinh ít khả thi khi nhà đã hoàn thiện và cũng khá tốn kém, tuy nhiên gia chủ vẫn nên xử lý bằng một số cách đơn giản khác để cải thiện phong thủy.

Trong phong thủy nhà ở, nhà vệ sinh mang năng lượng Thủy và cần đặt tại vị trí Hung. Vị trí đặt nhà vệ sinh cũng quyết định rất lớn đến việc bố trí đường nước vào – ra và sự luân chuyển các dòng năng lượng trong nhà. Do đó, nhà vệ sinh chiếm một vị trí quan trọng trong phong thủy cũng như trong cấu trúc công năng ngôi nhà.

Thực tế, hầu hết các gia chủ khá tuềnh toàng trong việc bố trí khu vệ sinh, thường chú tâm nhiều hơn cho không gian phòng khách, phòng ngủ và bếp. Điều này khiến nhà vệ sinh bị phạm phong thủy xấu mà gia chủ không hay biết, nhất là với các căn hộ chung cư thường bố trí sẵn các khu chức năng.

Những điều cần làm để hóa giải
Sử dụng màu sắc và ánh sáng

Về nguyên tắc, nhà vệ sinh phải đặt tại vị trí Hung, tức vị trí xấu trong nhà. Về mặt cảm quan, nhà vệ sinh không đặt gần cửa ra vào, không đặt quá gần khu bếp và phòng khách, phòng ngủ. Tuy nhiên, những tiêu chí này chỉ có thể đạt được với nhà ở truyền thống hay nhà vườn, có diện tích rộng rãi và nhiều mặt thoáng, với căn hộ chung cư hoặc nhà phố chật chội, điều này là không thể.

Thông thường, nhà vệ sinh trong căn hộ, nhà phố tại các đô thị hầu hết sẽ không có mặt thoáng và thường tiếp giáp ít nhất với một trong những công năng khác. Ở vị trí này, nhà vệ sinh thiếu sáng và khả năng thông gió kém, tạo cơ hội cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, tạo khí tù đọng, rất xấu về mặt phong thủy.

Do đó, nếu không có cửa thoáng cho nhà vệ sinh, nhất định phải lắp quạt thông gió, hút mùi và tăng cường ánh sáng nhân tạo. Nên chọn đèn có ánh sáng gần giống với ánh sáng tự nhiên nhất để tăng dương khí, giảm năng lượng âm cho phòng vệ sinh.

Với nhà vệ sinh nhỏ, không có mặt thoáng, nên dùng màu sắc hài hòa, thiên về màu sáng kết hợp một số mảng miếng màu tối để tạo điểm nhấn. Màu trắng và lam là những gam màu nên dùng trong nhà vệ sinh để tạo cảm giác yên tĩnh, thoáng đãng.

Sử dụng vách ngăn

Nhà ở hiện đại thường thiết kế khu vệ sinh trong không gian sống, thậm chí trong phòng ngủ để thuận tiện sử dụng. Với cách bố trí này, nên dùng thêm vách ngăn để phân biệt khu khô – ướt, giúp nhà vệ sinh luôn khô ráo, giảm thiểu ẩm mốc và mùi hôi. Với nhà vệ sinh nhỏ, có thể dùng vách kính ngăn khu tắm với toilet, vừa đảm bảo vệ sinh vừa tạo cảm giác không gian thông thoáng.

Vị trí các thiết bị vệ sinh cũng nên giữ những khoảng cách nhất định, cụ thể khoảng cách từ bồn tắm đến bồn rửa tay cần tối thiểu 76cm, khoảng cách từ bồn rửa tay đến bồn cầu tối thiểuà 38cm; khoảng cách từ bồn cầu đến bồn tắm tối thiểu 38cm, từ bồn cầu đến tường là 53cm. Có thể đặt thêm cây xanh, đồ décor… tạo ngăn cách ước lệ giữa các thiết bị này.

Nếu nhà vệ sinh gần phòng bếp, phải đi qua bếp mới đến nhà vệ sinh, nên sử dụng lam che chắn tạo sự cách biệt giữa hai không gian, giảm xung đột năng lượng Thủy – Hỏa cũng như đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng các vật phẩm phong thủy

Để giảm năng lượng âm, năng lượng tiêu cực và kích hoạt năng lượng dương, năng lượng tích cực trong nhà vệ sinh, gia chủ có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy dưới đây:

Dùng gương bát quái gỗ đào hổ phù

Vật phẩm phong thủy này có tác dụng xu cát tịnh hung, được dùng trong trường hợp nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, nguyên tắc là phản xạ lại các năng lượng xấu chiếu đến.

Dùng bảo bình thủy và thạch anh trắng

Bảo bình thủy là một vật phẩm phong thủy chứa đá thạch anh trắng. Đá thạch anh có tính dương rất mạnh, giúp hút âm khí và giảm uế khí trong nhà vệ sinh. Nếu không tìm được bảo bình thủy, có thể dùng thạch anh hoặc tinh thể đá quý đựng vào một chiếc bát lớn và đặt trên sàn nhà vệ sinh, kết hợp tinh dầu thơm để cân bằng năng lượng.

Với những phương án trên, gia chủ có thể dùng kết hợp để tăng hiệu quả hoặc chọn phương án phù hợp từng vị trí hung của nhà vệ sinh. Điều quan trọng tiên quyết để giảm tác động xấu của nhà vệ sinh phạm phong thủy đó là giữ không gian này luôn sạch sẽ, khô thoáng. Trong phong thủy nhà ở, đây là cách “xu cát tịnh hung”, tức là tăng năng lượng tốt để giảm năng lượng xấu.

Một số lưu ý khi thiết kế và bố trí nhà vệ sinh

Diện tích nhà vệ sinh

Đối với kiểu nhà ống, lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh là bạn cần xác định diện tích hợp lý. Bạn có thể thiết kế nhà tắm có diện tích  dưới 4m2, tuỳ theo diện tích của căn nhà. Tránh việc thiết kế nhà tắm quá to trong khi các khu vực khác lại nhỏ sẽ làm căn nhà của bạn không cân xứng.

Cấu trúc nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường có 3 khu vực chính: bồn cầu, chậu rửa và khu tắm gội. Khi thiết kế nhà tắm, bạn cần lưu ý bố trí nhà vệ sinh hợp lý, đảm bảo sự thông thoáng khi sử dụng.

Tốt nhất bạn cũng nên phân khu thành khu vực khô và ướt để thuận tiện khi sinh hoạt. Với phân khu ướt bạn có thể lắp đặt phòng tắm kính để tạo không gian tắm gội riêng.

Lựa chọn thiết bị vệ sinh phù hợp

Đối với nhà vệ sinh nhỏ hẹp như kiểu nhà ống. Bạn cần lưu ý lựa chọn thiết bị vệ sinh phù hợp. Không nên bố trí nhiều thiết bị nhằm tạo cảm giác chật chội cho không gian chung. Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn thiết bị vệ sinh có kích thước phù hợp với nhà tắm.

Nội dung khác có liên quan


Không gian bếp là nơi giữ lửa của gia đình. Bếp cần phải được thiết kế một cách thông minh…

Phong cách này chủ yếu dùng tông màu trung tính như vàng nhạt, vàng kem, trắng, nâu. Hiện nay, một…